Subdomain là gì? Ảnh hưởng đến SEO website như thế nào?

in bài viết Chia sẻ trên Facebook

Subdomain là gì? 

Sudomain hay còn được gọi là tên miền phụ, nó là 1 phần tách được tách ra từ tên miền chính(domain). Subdomain hoạt động riêng như một trang web bình thường và có cùng tên miền chính.

Do tách biệt hoàn toàn như một website nên về mặt SEO, Subdomain hoàn toàn không hề ảnh hưởng tới bất kì backlinks nào của Domain chính.

Ví dụ: Đối với website của chúng tôi- https://www.hurasoft.vn/ . Tuy nhiên, tạo các subdomain riêng để chạy thử các website cho khách hàng, chẳng hạn như https://sub2.hurasoft.vn. Và tên miền này không liên quan trực tiếp đến tên miền nếu không dùng chung Hosting

Subdomain sử dụng với mục đích gì? 

1. Tách blog hoặc trang thương mại điện tử khỏi website chính

Bạn có thể muốn làm vậy do quy mô blog (có thể tăng lên ), thiết kế blog khác nhau. CMS khác nhau hoặc blog được sử dụng với mục đích khác domain chính. Lấy ví dụ do website chính của Airbnb là để đặt vé nên hãng để tách phần blog ở miền riêng là blog.airbnb.com.

2. Tạo trang dành riêng cho mobile

Bạn có thể tạo subdomain nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho những người dùng sử dụng hoạt động của thiết bị di động. Thay vì xây dựng trang web có độ phản hồi cao, yêu cầu nhiều thứ để đáp ứng nhiều kích thước màn hình khác biệt nhau.

Bạn có thể chọn cách linh hoạt hơn là đem lại trải nghiệm riêng cho từng kích thước màn hình . Thay vì phải canh lề content phù hợp với kích thước. Website của bạn sẽ có thể xác định loại thiết bị và chỉ cung cấp bố cục chính xác cho kích thước đó.

3. Tạo website riêng dành cho đối tượng người dùng nhất định


Điều này đặc biệt đúng nếu bạn muốn chuyên tâm phục vụ các khu vực khác, content và ngôn ngữ website vì thế phải thay đổi theo từng vùng. Đôi lúc tạo nhiều website không giống nhau dễ hơn nhiều so với duy trì một trang hoạt động đa ngôn ngữ.

Craigslist là trang có nhiều subdomain riêng cho từng khu vực khác nhau. Ngoài để điều chỉnh content cho phù hợp. Họ còn sử dụng subdomain để tối ưu hóa website riêng biệt cho từng lãnh thổ.

4. Giúp tiết kiệm chi phí

Tất nhiên rồi, Subdomain là công cụ miễn phí đem lại hiệu quả cao. Hơn thế nữa, các website do subdomain quản ký có thể sử dụng trực tiếp các thiết kế từ webiste chính mà không lo vấn đề trùng lặp bởi tính thống nhất của chúng. Điều này giúp tiết kiệm 1 khoản khá khá mawth thiết kế.

Theo nguyên tắc, một Subdomain có thể tạo ra vô số Subdomain , số lượng không hề bị giới hạn.

Subdomain ảnh hưởng đến việc SEO website 

Trước đây, Domain và Subdomain được google xử lý hoàn toàn tách biệt. Google coi đây là 2 website độc lập, khác biệt nhau.Do đó, Người quản trị SEO sẽ tận dụng cơ hội này để cùng 1 lúc cho 2 trang web tăng thứ hạng.

Tuy nhiên, với sự thay đổi càng ngày càng thông minh của thuật toán google, Domain và Subdomain giờ được xếp vào ngày càng giống nhau. Điều này dẫn đến sự ảnh hưởng trực tiếp tới tên miền chính. Vì vậy, có nhiều Sundomain thì sẽ ảnh thưởng nhiều đến thứ hạng website 

Nói chung, Subdomain là một công cụ hữu ích dành cho SEOer. Chúng miễn phí và đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Mặc dù vậy bạn không nên quá lạm dụng nhiều Subdomain từ 1 tên miền chính.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu thêm về Subdomain. Cần hỗ trợ thêm hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. 

Hotline: 0242.213.8068

Email: [email protected]