Sự Khác Biệt Giữa Mobile App Và Mobile Web

in bài viết Chia sẻ trên Facebook

 “Mobile first”, chắc hẳn bạn đã từng nghe? Mobile first mang ý nghĩa rằng thiết bị di động đã trở thành phương tiện sử dụng để truy cập internet nhiều nhất, yêu cầu các doanh nghiệp phải tối ưu trải nghiệm di động trước khi sản phẩm dịch vụ hoặc nội dung muốn truyền tải đến người dùng.

Hiện nay có 2 cách chủ yếu để truyền tải thông điệp đó là mobile web và mobile app

Hôm nay cùng Hurasoft nghiên cứu về mobile web và mobile app này sâu hơn nhé.

1. Mobile web là gì?

Là các trang web được tối ưu hóa để hiển thị tốt hơn cho người dùng khi họ xem điện thoại. Có 3 loại web thông dụng.

 

Responsive

Dynamic Serving

Separate Mobile Site

Định nghĩa

Là trang web tự động thay đổi kích thước và hình thức hiển thị dựa theo kích cỡ màn hình thiết bị của người dùng sử dụng để truy cập

Trang web tự động cung cấp 2 phiên bản khác nhau về mặt dựa theo thiết bị mà người dùng truy cập vào website. Điểm khác biệt của dynamic serving với responsive là HTML của từng thiết bị nhận được sẽ khác nhau. Tuy nhiên URL của trang web sẽ không thay đổi.

Đây là hình thức xây dựng 2 trang web riêng biệt cho desktop và mobile. Các website này sẽ không phụ thuộc nhau về nội dung, URL cũng khác nhau

Mô tả

Thay đổi để phù hợp với kích màn hình thiết bị của người dùng

Phiên bản web khác nhau tùy vào thiết bị sử dụng của người dùng

Website khác nhau phục vụ cho từng thiết bị

Thiết bị

Thay đổi về CSS, không thay đổi HTML

Phục vụ phiên bản HTML khác nhau tùy theo thiết bị

1 website cho desktop và 1 website cho mobile

URL

Không thay đổi

Không thay đổi

Khác nhau cho desktop và mobile

Bảo trì

Ít tốn kém

Cần nhiều nhân lực về kỹ thuật

2 trang web riêng biệt, có thể giống nhau hoặc riêng cho từng trang tùy theo định hướng phát triển

Nội dung

Chỉ một nội dung cho cả desktop và mobile

Chỉ một nội dung cho cả desktop và mobile, có thể khác nhau tùy theo định hướng phát triển

2 website riêng biệt, có thể giống nhau hoặc riêng cho từng trang tùy theo định hướng phát triển

Tác động đến SEO

Không ảnh hưởng

Không ảnh hưởng

Chuẩn bị kỹ thuật để đảm bảo không bị trùng lặp nội dung

Tốc độ web

Phiên bản mobile có thể load chậm hơn

Tùy thuộc vào lập trình

 

Tùy thuộc vào lập trình

 Đối với responsive thì rất tiện lợi và phù hợp cho với các website tin tức, nội dung người dùng chỉ cần đọc là chính. Chi phí thấp, bảo trì dễ dàng, thực hiện nhanh chóng và quản lý nội dung dễ dàng, URL và SEO. Đây là lựa chọn tối ưu cho các website vừa và nhỏ không có các tính năng phức tạp. Đối với các website có nhiều tính năng hơn và có tính tương tác với người dùng thì responsive sẽ không đủ để mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Dynamic serving khá phức tạp và tốn kém hơn trong việc thiết lập và mặt kỹ thuật nhưng không khó về phần bảo trì, quản lý nội dung, URL và SEO. Nhưng loại hình này mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn cho các website có nhiều tính năng như e-commerce.

Với Separate mobile site mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên di động vì website được thiết kế và lập trình để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cũng như chi phí để thực hiện và quá trình bảo trì về kỹ thuật cũng như quản lý nội dung, URL và SEO cũng trở nên phức tạp hơn. Nếu bạn có đủ chi phí, thời gian với mong muốn mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng thì đây là sự lựa chọn tối ưu.

2. Mobile app là gì?

Mobile app là các ứng dụng di động cho phép bạn sử dụng để truy cập vào các nội dung mà bạn mong muốn trên các thiết bị như điện thoại di động. Có 2 loại ứng dụng mà người dùng thường hay sử dụng và 2 loại khác nữa có thể là xu hướng của tương lai.

 

Native mobile app

Hybrid mobile app

 Mô tả 

Đây là các loại app mà bạn cần download nội dung về điện thoại và truy cập để sử dụng. Đặc trưng cho loại hình này có thể kể đến là app games mọi người thường chơi. Do tất cả những hình ảnh, âm thanh và các level trong trò chơi đều đã được tải về máy do đó bạn có thể chơi game mà không cần phải kết nối internet tuy nhiên cũng có một số game yêu cầu bạn phải có internet mới có thể tham gia vì chúng cần phải đăng nhập, có trao đổi vật phẩm bên trong hoặc đơn giản vì chúng là game online

Website được phát triển để hiển thị trên di động như một ứng dụng

Thiết lập

Phát triển ứng dụng mobile trên từng hệ điều hành

Chỉ cần phát triển container, nội dung chủ yếu từ website

Chi phí 

Tốn kém

Ít tốn kém hơn

Trải nghiệm người dùng

Rất tốt vì được phát triển hướng tới trải nghiệm người dùng mobile

Tốt nhưng trong một số trường hợp sẽ không bằng native app

Khả năng sử dụng

Có thể dùng được cả khi không có mạng

 

Không thể sử dụng khi không có mạng

 Native mobile app: Mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng tuy nhiên khá tốn kém về chi phí, thời gian phát triển cũng như bảo trì ứng dụng. Nâng cấp nội dung khó khăn vì bắt buộc phải nâng cấp cả ứng dụng theo. Ưu điểm là các ứng dụng native có thể hoạt động ngay cả khi không có mạng nếu các file cần thiết đã được tải xuống điện thoại.

Hybrid mobile app: Trải nghiệm người dùng trên di động tốt, việc phát triển ứng dụng tuy không đơn giản nhưng ít phức tạp hơn native mobile app. Cập nhật thông tin dễ dàng và nhanh chóng do nội dung được sync từ website.

Mobile app chiếm phần lớn thời gian sử dụng

Theo nghiên cứu mới nhất của Flurry Analytics đã cho thấy rằng 90% thời gian người dùng sử dụng điện thoại để tương tác với mobile app, chỉ 10% là sử dụng browser để truy cập internet.

Điều này thể hiện rằng nếu bạn muốn có tiếp cận người dùng di động thì bạn nhất định phải có một ứng dụng di động cho doanh nghiệp của bạn. Và ứng dụng mobile chính là kênh truyền thông hữu hiệu nhất. Vì sao?

5 ứng dụng di động hàng đầu gần như độc chiếm

Bạn có nhận thấy một điều là bạn đang dùng điện thoại để sử dụng ứng dụng di động hằng ngày, và bạn chỉ tập trung vào một số ứng dụng chủ yếu như Facebook, Email, Youtube,...

Dựa trên nghiên cứu từ comScore cho thấy 5 ứng dụng hàng đầu chiếm 80% - v90% tổng thời gian sử dụng trên mobile. Điều này nói lên rằng, nếu bạn có thể đưa ứng dụng của mình vào top thì khả năng nhận được tương tác sẽ cao và ngược lại.

Số lượng app mobile được tạo ra và đăng tải lên trên app store đang gia tăng liên tục trong vài năm qua. Điều này cho thấy rằng các ứng dụng ngày nay đang dần trở nên cạnh tranh hơn với số lượng app nhiều, khiến cho các app mới và nhỏ gần như không có khả năng được tìm thấy và download. Nhưng Tera sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này

Mobile web vẫn rất quan trọng

Dù chỉ khoảng 10% thời lượng người dùng dành cho di động, tuy nhiên, theo nhiều nguồn thông tin thì mobile web lại được đánh giá rằng mang lại nhiều traffic hơn so với mobile app.

Mobile web là miệng phễu và mobile app là đáy phễu

Những thông tin cho thấy mobile web sẽ không vì mobile app chiếm ưu thế hơn về thời gian sử dụng mà mất đi tầm quan trọng của mình. Hơn bao giờ hết, mobile web ngày càng trở nên cần thiết hơn nên bạn cần phải có một website tối ưu hóa tốt cho mobile.

Với mobile web có khả năng thu hút nhiều khách tham gia hơn nhưng với mobile app bạn sẽ tìm thấy những khách hàng trung thành với mình hơn. Mọi người có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho mobile app hơn website sau khi họ đã cài đặt ứng dụng.

Hôm nay, Hurasoft cùng bạn nghiên cứu các loại mobile và mobile app. Sự khác biệt giữa 2 loại trên hi vọng các bạn có cái nhìn trực quan hơn về chúng. 

Hãy liên hệ với Hurasoft để được tư vấn cụ thể ngay nhé:

Hotline: 0243.514.7504

Email:  [email protected]