Phễu marketing là gì? Các bước xây dựng phễu marketing

in bài viết Chia sẻ trên Facebook

I. Phễu marketing là gì? 

Phễu Marketing là một công cụ giúp bạn vẽ lên sơ đồ hành trình của người tiêu dùng, hoặc một quy trình mà khách hàng tiềm năng trải qua để quan tâm về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ, từ phần giới thiệu cho đến khi chuyển đổi thành người tiêu dùng (và có thể đi xa hơn nữa – truyền bá).

Để thu hút người tiêu dùng tiềm năng (leads) và biến họ trở thành khách hàng là cả một quá trình. Thông thường, những người đến ghé thăm tiệm hàng hóa của bạn sẽ đi qua một vài bước trên con đường trở thành người tiêu dùng đem lại chất lượng thực sự. Một bộ những hoạt động này được gọi là “phễu Marketing”.

II. Các bước xây dựng phễu Marketing hiệu quả

1. Định hướng nhu cầu/ vấn đề của khách hàng

Thực thế, nếu nhu cầu hoặc cụ thể hơn là “nỗi đau” của người tiêu dùng không được lấp đầy. Họ sẽ không ra quyết định mua hàng. Đây có thể là những vấn đề đơn giản dễ dàng nhìn thấy hoặc có thể không có giải pháp rõ ràng.

Đó là lý do mà công ty cần khám phá “nỗi đau” của người tiêu dùng thứ nhất và giúp họ giải quyết. Nó sẽ hiệu quả hơn và tăng lòng trung thành khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

2. Tìm kiếm thông tin

Sau khi nắm bắt được vấn đề cần giải quyết của khách hàng,bước tiếp theo bạn cần tìm kiếm thông tin. Tuỳ theo các các phương pháp giải quyết mà bạn cần tìm kiếm những dạng thông tin khác nhau. Ví dụ như: đọc các review online, họp nhóm, xem đối thủ của mình đang làm gì,...

Ở giai đoạn này, người tiêu dùng sẽ tập trung xem nội dung, chiến lược của bạn. Có đủ để giải quyết vấn đề của họ hay không. Do vậy, khi làm Marketing tiếp thị bạn cần thu thập thông tin hữu ích để xây dựng Content. Nó giúp ích rất lớn cho việc SEO web, chạy quảng cáo, hoặc các chiến lược truyền thông khác giúp chạm đến khách hàng.

3. Đánh giá/cân nhắc giữa những sự phương án lựa chọn

Sau khi tìm kiếm thông tin, bạn sẽ có những giả định nằm trong bản kế hoạch của bản thân. Do vậy, bạn cần tiến hành kiểm tra và so sánh tính hiệu quả giữa các phương pháp. có nhiều cách khác nhau để dưa ra quyết định ở đầu cuối.

Ví dụ như bạn đang băn khoăn giữa 2 mẫu quảng cáo. Không biết Content nội dung nào sẽ hấp dẫn khách hàng hơn. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng phương pháp chạy mạng xã hội Facebook Ads A/B testing.

Một ví dụ khác như bạn đang không biết chọn hàng hóa nào là hàng hóa chiến lược trong chiến dịch mới. Cách giải quyết là bạn hoàn toàn có thể chào hàng không tính phí cho khách hàng.

Và xin quan niệm trực tiếp từ họ. Đây là một cách làm đơn giản nhưng hiệu quả, được các marketer ứng dụng hàng ngày để đưa ra quyết định truyền thông.

4. Quyết định mua hàng

Phần này tương ứng với giai đoạn “Mua” trong phễu tiếp thị. Đây gần như là giai đoạn chuyển đổi hành động rõ rệt nhất và gắn một ý nghĩa nhất đối với công ty.

Đưa ra quyết định mua hàng là kết quả tự nhiên nhất của 3 giai đoạn trước đó. mặc dù thế, các thương hiệu vẫn lưu ý có 2 điều rất có thể phá vỡ giai đoạn này:

Phản ứng tiêu cực của khách hàng cũ
Động lực của khách hàng dám chấp nhận những phản ứng tiêu cực
Ở giai đoạn này, Content nội dung Content nội dung bạn cần nhắm đến phải giúp người mua của bạn cảm thấy tin tưởng rằng ra quyết định mua hàng là quyết định đúng đắn.

Bạn hoàn toàn có thể lấy những tình huống là những câu chuyện có kết quả của khách hàng thân thiết sau khi tận dụng sản phẩm. Đó là những gì mà người tiêu dùng mới mong đợi.

Một cần chú ý khi thực hiện giai đoạn này là bạn cần cụ thể hoá chân dung người tiêu dùng. Ví dụ như nhân khẩu học, sở thích, thói quen…Khi bạn chia càng nhỏ tập đối tượng và làm Content nội dung phù hợp với đối tượng đó. Bạn sẽ hỗ trợ tăng mật độ chuyển đổi lên quan trọng.

5. Hành vi sau khi mua hàng

Đừng nghĩ rằng quá trình mua hàng đã xong khi hành động mua hàng đã được thực hiện, việc làm người tiêu dùng hài lòng sau khi mua hàng cũng khá quan trọng ( như các bước 1,2,3,4) ở trên.

Bởi nếu bạn chăm lo họ tốt, họ sẽ quay lại. Ngoài ra còn có thể giới thiệu cho bạn bè, đồng nghiệp tận dụng hàng hóa dịch vụ của bạn.

Không có quá nhiều cách để bạn hoàn toàn có thể tạo một trải nghiệm sau mua hàng tốt, ngoài việc tạo ra một sản phẩm/ dịch vụ chất lượng. Nếu bạn cung cấp 1 mặt hàng tuyệt vời. Bước này sẽ tự được xử lý dễ dàng mà không tốn không ít công sức.

Công việc chăm sóc khách hàng khá quan trọng, ví dụ như giải đáp các thắc mắc của khách hàng, chế độ bảo hành, hướng dẫn sử dụng sản phẩm...

Hurasoft đã cùng bạn nghiên cứu các bước xây dựng phễu marketing, hi vọng sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được 1 cách thức tiếp cận khách hàng theo 1 chu trình cụ thể, hiểu rõ khách hàng của chính mình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm:

Hotline: 0242.213.8068

Email: [email protected]