Những quy tắc bảo mật website cơ bản an toàn cần lưu ý

in bài viết Chia sẻ trên Facebook

1. Liên tục cập nhật thường xuyên

Công nghệ không ngừng phát triển và các tin tặc cũng không ngừng “nâng cấp” bản thân để có thể đột nhập vào các website thành công thông qua các lỗ hổng bảo mật. Để nâng cao mức độ bảo mật, người dùng cần phải cập nhật website của mình thường xuyên, đặc biệt theo dõi thông tin phiên bản mới nếu đang dùng các phần mềm web nguồn mở (CMS, portal, forum...).

Tất cả các phần mềm mà người sử dụng quản lý bằng tài khoản máy chủ phải là phiên bản mới nhất và tất cả các bản vá bảo mật cần phải được áp dụng ngay sau khi nó được phát hành. Điều này sẽ giảm nguy cơ một cuộc tấn công nhằm vào việc khai thác dữ liệu. 

2. Luôn phải tạo các bản sao lưu

Một bản sao lưu tất cả các nội dung của máy chủ không bị "nhiễm độc" chắc chắn sẽ giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi khôi phục. Một bản sao gần nhất sẽ rất hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh cũng như trong trường hợp máy chủ hoặc trang web bị nhiễm độc.

3. Thường xuyên quét các tập tin

Quét ngay cả khi không có dấu hiệu bị nhiễm độc nào được tìm thấy. Đây là một thao tác rất hữu ích để bảo vệ website, quét tất cả các tập tin trên máy chủ trong một thời gian nhất định ít nhất là một lần.

4. Quan tâm đến bảo mật máy tính

Rất nhiều malware độc hại tấn công vào các trang web và được phát tán bằng cách lây nhiễm vào các máy tính. Vì vậy, vấn đề an ninh của máy chủ chứa trang web là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc bảo mật website. Giữ cho máy chủ luôn trong tình trạng an toàn và không bị nhiễm độc sẽ nâng cao mức độ an toàn cũng như tránh được sự tấn công của các malware.

 5. Tăng cường mức độ bảo mật của máy chủ

Nếu sở hữu hệ thống máy chủ, người dùng cần chú ý đến cấu hình của máy để bảo đảm mức độ an toàn nhất có thể. Hoạt động để tăng cường bảo mật máy chủ gồm những phần sau:

- Loại bỏ tất cả các phần mềm không sử dụng
- Vô hiệu hóa tất cả các dịch vụ và module không cần thiết
- Thiết lập chính sách phù hợp cho người dùng và các nhóm
- Thiết lập quyền truy cập/hạn chế truy cập vào các tập tin và thư mục nhất định
- Vô hiệu hóa việc duyệt thư mục trực tiếp
- Thu thập các tập tin ghi nhận hoạt động, thường xuyên kiểm tra các hoạt động đáng ngờ
- Sử dụng mã hóa và các giao thức an toàn
- Yếu tố con người vẫn đóng vai trò quan trọng nhất

6. Yếu tố con người vẫn đóng vai trò quan trọng nhất

Theo ông Jimmy Low, chuyên gia bảo mật khu vực Đông Nam Á thuộc Kaspersky Lab trả lời phỏng vấn của Nhịp Sống Số cho biết:

"Mỗi hệ thống mạng đều có những vấn đề và điểm yếu riêng. Tuy nhiên, yếu điểm quan trọng nhất là yếu tố con người. Người quản trị mạng phải không ngừng nâng cao, học hỏi thêm kiến thức mới, tăng cường nhận thức về các mối đe dọa và bảo mật nhằm kịp thời nhận ra các lỗ hổng về kỹ thuật, tránh mắc phải các sai lầm trong công tác quản trị mạng".

Ông Jimmy cho rằng bất kỳ kỹ sư nào cũng có thể phạm phải sai lầm trong giai đoạn khởi nghiệp do thiếu kinh nghiệm và lời khuyên cho các kỹ sư trẻ rằng:

"đừng ngại học hỏi từ người đi trước, nếu các bạn không học hỏi từ người có kinh nghiệm và từ sai lầm, các bạn khó có thể phát triển bản thân trong nghề nghiệp".

7. Coi chừng các thông báo lỗi

Hãy cẩn thận với lượng thông tin bạn cung cấp trong các thông báo lỗi. Chỉ cung cấp các lỗi tối thiểu cho người dùng, để đảm bảo chúng không làm rò rỉ các bí mật có trên máy chủ (ví dụ, khóa API hoặc mật khẩu cơ sở dữ liệu). Đừng cung cấp đầy đủ chi tiết ngoại lệ vì những điều này có thể làm cho các cuộc tấn công phức tạp như SQL injection được thực hiện dễ dàng hơn nhiều. Giữ các lỗi chi tiết trong nhật ký máy chủ và chỉ hiển thị cho người dùng thông tin họ cần.

8. Sử dụng chứng chỉ số SSL để bảo mật website

Khi đăng ký tên miền cho website, chắc chắn sẽ luôn có những lỗ hổng bảo mật để tin tặc lợi dụng tấn công. SSL là biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ website cũng như khách hàng của bạn.

SSL là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ mang tính toàn cầu. Nó có khả năng tạo ra một liên kết mã hóa giữa hệ thống máy chủ và trình duyệt. SSL giúp tăng cường khả năng bảo mật website, cho phép tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ và trình duyệt được tách rời, đảm bảo an toàn.

9. Mã hóa trang đăng nhập

Hãy sử dụng mã hóa SSL trên các trang đăng nhập. SSL cho phép thông tin nhạy cảm như số thẻ tín dụng, số an sinh xã hội và thông tin đăng nhập được truyền một cách an toàn. Thông tin được nhập trên một trang được mã hóa sao cho nó vô nghĩa đối với bất kỳ bên thứ ba nào. Điều này giúp ngăn chặn tin tặc truy cập thông tin đăng nhập hoặc dữ liệu riêng tư khác.

10. Sử dụng máy chủ an toàn

Chọn một công ty lưu trữ web an toàn và có uy tín là rất quan trọng đối với việc bảo mật trang web. Hãy chắc chắn rằng máy chủ bạn chọn nhận biết được các mối đe dọa và có khả năng giữ an toàn cho trang web. Máy chủ cũng nên sao lưu dữ liệu đến máy chủ từ xa và có thể dễ dàng khôi phục trong trường hợp trang web bị hack. Hãy chọn một máy chủ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật liên tục bất kể ngày đêm.

11. Giữ trang web “sạch sẽ”

Mỗi cơ sở dữ liệu, ứng dụng hoặc plugin trên trang web đều là điểm có thể khai thác trong mắt hacker. Người dùng nên xóa các file, cơ sở dữ liệu hoặc ứng dụng không còn được sử dụng khỏi trang web. Điều quan trọng là phải giữ cấu trúc file được tổ chức hợp lý để theo dõi các thay đổi và giúp xóa các file cũ dễ dàng hơn.

12. Thuê một chuyên gia bảo mật

Phát triển mối quan hệ với một công ty cung cấp dịch vụ bảo mật có thể là cứu cánh trong việc bảo vệ trang web. Mặc dù người dùng có thể tự xử lý những việc nhỏ, nhưng có nhiều biện pháp bảo mật cần được xử lý bởi một chuyên gia. Các công ty cung cấp dịch vụ bảo mật có thể thường xuyên quét trang web để tìm lỗ hổng, thực hiện kiểm tra bảo mật trang web đầy đủ, theo dõi hoạt động độc hại và có mặt bất cứ khi nào có sự cố cần sửa chữa.

Người dùng phải luôn cảnh giác trong việc bảo vệ trang web và những lời khuyên thiết thực này chỉ là các phương pháp cơ bản nhất. Đừng bao giờ ngừng tìm kiếm các biện pháp bảo vệ cho trang web. Đừng để kẻ xấu chiến thắng!

Lời kết
Website chính là bộ mặt của công ty, thể hiện uy tín, giá trị thương hiệu. Nếu vấn đề bảo mật không được quan tâm đúng mức, mã nguồn độc có thể “phát tán” trên website và đánh cắp các thông tin của khách hàng như: email, thẻ tín dụng,… Điều này gây thiệt hại lớn cho khách hàng, đồng thời sẽ làm ảnh hưởng đến “uy tín” danh tiếng của chính công ty bạn. Từ đó có thể thấy bảo mật website là yếu tố rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trực tuyến

Hãy liên hệ với Hurasoft để được tư vấn các gói tối ưu website của mình nhé!

Hotline: 0242.213.8068

Email: [email protected]